Home / CLOUD VPS / Các thành phần cấu tạo nên máy chủ

Các thành phần cấu tạo nên máy chủ

Nếu bạn đang sở hữu hoặc có ý định xây dựng một website thì tên miền, Hosting, máy chủ, VPS gia re là những yếu tố bạn cần quan tâm. Máy chủ có lẽ được nhắc đến nhiều hơn cả. Vậy máy chủ – server là gì? Các thành phần cấu tạo nên một máy chủ?

Máy chủ – server là gì?

Máy chủ là một máy tính hay một thiết bị trên mạng quản lý tài nguyên của mạng. Ví dụ như, một máy dịch vụ tập tin là một máy tính hoặc là một thiết bị chuyên dụng để lưu trữ tập tin đó. Bất kỳ người sử dụng nào trên mạng cũng có thể lưu trữ các tập tin trên máy chủ – Server.
Máy chủ thường là những máy chuyên dụng, chúng không thực hiện nhiệm vụ nào khác bên cạnh các nhiệm vụ dịch vụ của chúng. Tuy nhiên, trên hệ điều hành đa xử lý, một máy tính có thể xử lý vài chương trình cùng lúc. Một máy chủ trong trường hợp này có thể yêu các chương trình quản lý tài nguyên hơn là một bộ máy tính trọn vẹn.

Các thành phần cấu tạo nên máy chủ
Máy chủ là gì?

Các thành phần cấu tạo của máy chủ

Một máy chủ vật lý có cấu tạo như một máy tính thông thường, nhưng các thành phần cấu tạo của máy chủ và PC có sự khác biệt khá lớn. Sau đây là các yếu tố cấu tạo nên một máy chủ:

Bo mạch máy chủ

Nếu như các bo mạch chủ của PC  thường đa số chạy trên các dòng chipset cũ như Intel 845, 865 hay  dòng mới Intel 945, 975,… thì các Chipset của các Board mạch chủ của Máy chủ Server thông dụng sử dụng các chipset chuyên dùng như Intel 3000, Intel E7520, Intel 5000X,…. với khả năng hỗ trợ các giao tiếp tốc độ cao như RAM ECC, HDD SCSI – SAS, Raid hay hỗ trợ gắn nhiều CPU dòng Xeon,….

Bộ vi xử lý (CPU)

Các PC thông thường bạn dùng các Socket dạng 478, 775 với dòng Pentium D, Pentium 4,  Quadcore thì các dòng CPU dành riêng cho máy chủ đa số là dòng Xeon với kiến trúc khác biệt , hoạt động trên các socke t603, 771, 604 với dung lượng cache L2 cao, khả năng ảo hóa cứng, các tập lệnh chuyên dùng khác… Một số máy chủ cấp thấp vẫn dùng CPU Socket 775 làm vi xử lý chính. CPU là cụm từ bạn sẽ thường gặp và cần quan tâm khi thuê VPS gia re.

Các thành phần cấu tạo nên máy chủ
Các thành phần cấu tạo nên máy chủ

>>> Cách tiết kiệm tối đa băng thông cho máy chủ

Ổ cứng (HDD)

Khác với các HDD của máy tính thường có giao tiếp IDE, SATA I, SATA II với tốc độ vòng quay đạt con số cao nhất 7200RPM, tốc độ đạt 300MB/s, các HDD dành cho máy chủ hoạt động trên giao tiếp SCSI hay SAS (Serial Attached SCSI) có băng thông cao hơn (600MB/s) và  tốc độ vòng quay cao hơn gần 30% (10.000RPM) hay một số ổ SAS mới còn đạt được con số 15.000 RPM giúp tăng tốc tối đa tốc độ đọc/ghi dữ liệu.

Bộ nhớ (RAM)

Các loại RAM mà bạn thường thấy trên thị trường là  DDR RAM I, II có Bus 400, 800,… trong khi đó RAM dành cho máy chủ cũng có những loại như vậy nhưng chúng còn có thêm tính năng ECC giúp máy bạn không bị treo, dump màn hình xanh khi có bất kỳ bit nào bị lỗi trong quá trình xử lý dữ liệu. Hơn nữa, các RAM  này còn có khả năng tháo lắp nóng để thay thế khi bị hư hỏng mà bạn sẽ không cần phải tắt hệ thống. Tất nhiên, để sử dụng loại RAM này thì bo mạch chủ phải hỗ trợ chuẩn RAM mới này. Khi sử dụng dịch vụ SEO Hosting, VPS gia re bạn cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến điều này.

 

Bo điều khiển Raid (Raid controller)

Đây là thành phần quan trọng trong một máy chủ hiện đại, bo điều khiển này sẽ kết hợp các ổ cứng thành một thể thống nhất với cơ chế sao lưu, chống lỗi giúp dữ liệu của bạn luôn được an toàn khi có các trục trặc vật lý . Tùy theo các bo mạch, khả năng hỗ trợ các mức Raid khác nhau nhưng thường Raid 1 và Raid 5 là 2 mức phổ biến trong hầu hết các server. Một số bo mạch máy chủ đã tích hợp chip điều khiển này nên bạn có thể không cần trang bị thêm.

Bộ cung cấp nguồn (PSU)

Thành phần cung cấp năng lượng cho các thiết bị bên trong có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy chủ, chính vì thế các dòng máy chủ chuyên dùng thường đi theo những bộ nguồn công suất cao có khả năng thay thế hay dự phòng khi bộ nguồn chính bị lỗi.

About Tri Ho

Check Also

7 điều cần quan tâm để lựa chọn VPS giá rẻ chất lượng

7 điều cần quan tâm để lựa chọn VPS giá rẻ chất lượng

Máy chủ ảo VPS gia re được coi là một trong những giải pháp tối …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *