Home / TÊN MIỀN / Việt Nam thuộc top các nước cung cấp tên miền đa ngữ nhiều nhất thế giới

Việt Nam thuộc top các nước cung cấp tên miền đa ngữ nhiều nhất thế giới

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), tính đến nay đã có trên 1 triệu tên miền đa ngữ đã được cấp phát đến tay người sử dụng, qua đó đưa Việt Nam vào danh sách những quốc gia cung cấp tên miền đa ngữ nhiều nhất thế giới.

Đăng ký tên miền tiếng Việt, hướng đi mới cho những nhà đầu cơ

Liệu có nên mua tên miền tiếng Việt?

Sáng ngày 3/5 tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, VNNIC đã tổ chức hội thảo về tên miền đa ngữ (Internationalized Domain Name) để phổ biến tới cộng đồng Việt Nam về xu thế phát triển tên miền đa ngữ.

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC cho biết, từ ngày 28/4/2011-31/12/2016, người dùng có thể đăng ký sở hữu sở dụng tên miền miễn phí. Khi đó, hệ thống đã ghi nhận được số lượng đăng ký tên miền tiếng Việt đạt mốc 1 triệu vào tháng 7/2014. Sau đó, số lượng tên miền tiếng Việt duy trì ở mức 977.007 tên tính tới cuối tháng 10/2016.

Theo thông tin từ VNNIC, Việt Nam nằm trong những nước cấp phát tên miền đa ngữ nhiều nhất trên thế giới.

 

Cũng theo đại diện VNNIC, tên miền đa ngữ là xu hướng phát triển đúng đắn, tất yếu nhằm nâng cao tinh thần dân tộc, tôn vinh ngôn gnữ dân tộc bản địa ngoài ra cũng là cách để khẳng định vị thế internet Việt Nam trên trường quốc tế.

Từ ngày 1/1/2017, theo quy định của thông tư 208/2016/TT-BTC, VNNIC bắt đầu thu mỗi tên miền Việt Nam 20.000 đồng/ năm nhằm hỗ trợ việc quản lý hệ thống.

Cũng từ thời điểm này, VNNIC chuyển giao toàn bộ tên miền tiếng Việt được đăng ký trực tiếp tại VNNIC sang quản lý tại các Nhà đăng ký. Sau 3 tháng kể từ khi hết hạn trước ngày 31/12/2017, các tên miền tiếng Việt không nộp phí gia hạn sẽ được giải phóng về trạng thái tự do để các chủ thể khác có nhu cầu có thể đăng ký.

Con số thống kê năm 2016 của VNNIC cũng chỉ ra rằng, số lượng các tổ chức doanh nghiệp đăng ký tên miền Việt Nam chiếm 26%, cá nhân là 74% tuy nhiên thì 73,78% người đăng ký không sử dụng dịch vụ

Nếu như trước đây, người muốn sử dụng tên miền tiếng Việt phải đăng ký với VNNIC thì từ giữa tháng 4/2017, người dùng sẽ đăng ký trực tiếp với các nhà đăng ký. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chủ thể dễ dàng lựa chọn đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt nếu các đơn vị đáp ứng được các yêu cầu về dịch vụ.

Cũng trong tháng 4/2017, VNNIC tiến hành giải phóng các tên miền tiếng Việt có ngày hết hạn là 31/12/2016 mà không thực hiện gia hạn sử dụng về trạng thái tự do để chủ thể khác có thể đăng ký, sử dụng theo nguyên tắc “đăng ký trước được quyền sử dụng trước”.

About Tri Ho

Check Also

Tên miền nước Anh là tên miền gì?

1.  Tên miền nước Anh là tên miền gì? .uk là tên miền quốc gia cấp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *