Home / TIN TỨC / Các khái niệm liên quan với tên miền, mối liên hệ giữa các khái niệm đó

Các khái niệm liên quan với tên miền, mối liên hệ giữa các khái niệm đó

Kinh tế xã hội phát  triển, tin học đang ngày càng phổ cập tới người dùng. Đặc biệt, mạng internet đang len lỏi khắp các ngõ ngách trong cuộc sống của chúng ta. Những khái niệm tưởng chừng như xa lạ đang dần trở nên quen thuộc. Những thuật ngữ chuyên ngành như internet, tên miền, hosting, máy chủ, … đã được nhiều người biết đến hơn. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu chi tiết về một số thuật ngữ thông dụng cho bạn.

Các khái niệm, thuật ngữ cơ bản có liên quan tới tên miền

Internet là gì?

Là hệ thống thông tin toàn cầu, có thể truy nhập công cộng bởi các mạng máy tính được liên kết với nhau. Mạng này được truyền theo dạng gói dữ liệu, dựa trên các giao thức được chuẩn hóa (IP).

Tên miền là gì?

Là sự nhận dạng của một máy tính trên mạng internet, nói cách khác nó là tên của mạng lưới, tên của máy chủ trên mạng internet. Hiểu nôm na thì đó là địa chỉ website trên internet của bạn.

Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… ,bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Máy chủ là gì?

Trước đây, khái niệm máy chủ (hay còn gọi là server) đơn giản chỉ là một CPU, nhưng với những chức năng và cấu hình, tính chất khác, lớn hơn CPU, dùng hệ điều hành riêng. Nó dùng để làm trung tâm kết nối các máy tính trong một văn phòng, công ty, cơ quan lại với nhau… Và nó là nơi trao đổi dữ liệu, điều hành chung của mạng máy tính, sử dụng chung một máy in, làm server cho web, webmail…

Đó là những thuật ngữ hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên chúng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Dịch vụ tên miền - hosting
                                               Dịch vụ tên miền – hosting

Mối liên hệ giữa các thuật ngữ internet, tên miền, hosting và máy chủ

Các thuật ngữ này nhìn chung là khác nhau, chỉ những công việc hoàn toàn riêng biệt. Nhưng chúng lại liên quan chặt chẽ với nhau để góp phần tạo nên môi trường ảo rất tiện lợi cho con người. Đầu tiên phải nói tới tên miềnhosting là hai phần không thể thiếu để tạo nên một website.

Website hay còn gọi là trang web được cấu thành bởi 3 yếu tố:

–  Tên miền (là tên riêng và duy nhất của website).

–  Hosting (là các máy chủ chứa các tập tin nguồn).

–  Source code (là các tệp tin html, xhtml,.. hoặc một bộ code/cms)

Website hoạt động trong môi trường Internet , môi trường không giới hạn về không gian địa lý. Chúng rất đơn giản như một mạng điện thoại quốc tế- không một ai sở hữu hay điều khiển hệ thống này. Nó làm việc như một mạng diện rộng. Có vô số các máy chủ trên Internet, mỗi máy chủ cung cấp thông tin và dịch vụ khác nhau.

Kết luận

Nhìn chung các thuật ngữ trên chỉ những hoạt động và công dụng khác nhau.Nhưng chúng lại có cùng mục đích hoạt động là tạo thành một môi trường ảo, giúp con người gần nhau hơn. Tạo ra những không gian để thực hiện các mục đích khác nhau của con người.

 

About Tri Ho

Check Also

Amazon và Google đấu nhau để dành quyền sở hữu đuôi tên miền .kid

Amazon, Google và ứng cử viên thứ 3 đã được lên kế hoạch đối đầu …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *