Home / TÊN MIỀN / 5 điều luật về tên miền quốc tế bạn cần biết

5 điều luật về tên miền quốc tế bạn cần biết

Những lĩnh vực kinh doanh liên quan đến Internet cùng với những vấn đề liên quan luôn có những điều luật riêng được pháp luật quy định rất chặt chẽ. Đối với tên miền quốc tế thì những quy định này tương đối phức tạp, bạn cần phải hiểu biết thật kỹ lưỡng nếu có ý định mua ten mien hay đang sở hữu một tên miền quốc tế. Việc nắm vững những điều luật sẽ giúp các cá nhân, tổ chức giảm thiểu được những rủi ro và tranh chấp trong quá trình kinh doanh. Sau đây là 5 điều luật quốc tế giúp bạn có thêm thông tin cơ bản về vấn đề này.

Luật lưu trữ thông tin tên miền quốc tế

Sau khi tra tên miền và đi đến việc đăng ký tên miền quốc tế thì người đăng ký phải có trách nhiệm cung cấp những thông tin chính xác cho nhà cung cấp để đảm bảo tên miền vận hành liên tục. Đặc biệt về phía người dùng cần lưu trữ đầy đủ những giấy tờ liên quan như hóa đơn thanh toán phí đăng ký, email thông báo đăng ký thành công,…. Những tài liệu này sẽ cực kỳ hữu ích trong trường hợp xảy ra tranh chấp hay rủi ro tên miền về sau.

Luật sở hữu tên miền quốc tế

Bạn đừng nhầm lẫn rằng bạn đăng ký một tên miền tức là sẽ có quyền sở hữu chúng bởi thực chất bạn chỉ là người đi thuê tên miền đó mà thôi. Nói cách khác, khi đăng ký tại một đơn vị có thẩm quyền trong lĩnh vực này, bạn có quyền sử dụng hợp pháp tên miền và có thể chuyển nhượng quyền sử dụng hay ngừng sử dụng tùy theo nhu cầu của mình trong một thời hạn nhất định với các mức chi phí mà bạn bỏ ra. Hết thời hạn sử dụng, tên miền mà bạn đã đăng ký sẽ bị thu hồi nếu bạn không tiếp tục gia hạn.

5 điều luật về tên miền quốc tế bạn cần biết
5 điều luật về tên miền quốc tế bạn cần biết

>>> Backorder tên miền là gì?

Luật đảm bảo pháp lý cho người đăng ký tên miền quốc tế

Điều luật này thực tế không có hiệu quả thật sự mạnh mẽ bởi vấn đề lừa đảo, hack tài khoản hay virus tấn công trên mạng. Ngay cả khi pháp luật tiến hành can thiệp giải quyết thì thủ tục cũng cực kỳ phức tạp và người bị hại sẽ phải trả một khoản phí lớn. Đặc biệt tại Việt Nam thì việc giải quyết sẽ trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy sẽ không có một điều khoản nào có thể đảm bảo bảo vệ người sử dụng hay quản lý tên miền và cách tốt nhất, hạn chế rủi ro, người dùng hãy chủ động bảo vệ mật khẩu và email quản trị tên miền của mình. Đây là cách bạn bảo vệ quyền lợi của mình khi có sai sót hay tranh chấp với các bên liên quan.

Luật hợp đồng đăng ký tên miền quốc tế

Thông thường các điều khoản về quyền cũng như nghĩa vụ của cả hai bên khi đăng ký tên miền quốc tế đều do nhà cung cấp soạn thảo. Bởi vậy khó có thể tránh khỏi những bất lợi cho phía người đăng ký. Để hạn chế vấn đề này, bạn cần kiểm tra thật kỹ và có thể đề xuất bổ sung nếu thấy cần thiết để bảo vệ cho quyền lợi của mình.

Luật tên miền là luật quốc tế

Tất cả những điều luật áp dụng cho tên miền đều tuân thủ theo luật pháp quốc tế vì vậy nó sẽ được áp dụng ở mọi nơi trên thế giới. Dù bạn đang sống ở quốc gia nào thì mọi tranh chấp tên miền cũng sẽ đều được giải quyết theo những điều luật quốc tế này và không có bất kỳ một ngoại lệ nào cho những vụ việc có liên quan đến tên miền.

 

About Tri Ho

Check Also

Các cách chuyển hướng tên miền mà không cần thay đổi URL

Trong bài viết này, tenmieninet.com sẽ chỉ cho bạn một số cách để chuyển hướng một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *