Home / TÊN MIỀN / Nhược điểm khi sử dụng các đuôi tên miền mới

Nhược điểm khi sử dụng các đuôi tên miền mới

Tên miền của bạn là một sự phản ánh của doanh nghiệp của bạn, vì vậy nó cần cung cấp cho khách hàng một ý tưởng về những gì bạn phải cung cấp. Vì lý do này, chọn tên miền cho trang web của bạn là một trong những quyết định khó khăn hơn mà bạn đưa ra. Bạn không chỉ cần chọn một tên, bạn cũng sẽ phải chọn Tên miền cấp cao nhất (TLD) để sử dụng.

TLD là tiện ích mở rộng ở cuối URL chính của trang web của bạn. Nhiều trang web có xu hướng sử dụng. com hoặc .org, và các phần mở rộng phổ biến khác. Tuy nhiên, trong vài năm qua, toàn bộ nhóm TLD mới hơn đã trở nên phổ biến. Quyết định cái nào phù hợp với bạn tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của trang web của bạn.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ khám phá các TLD mới và giải thích chúng khác với các tùy chọn tiêu chuẩn như thế nào. Chúng tôi cũng sẽ nói với bạn về những ưu và nhược điểm tiềm năng của việc sử dụng TLD mới qua lựa chọn truyền thống hơn. Hãy nhảy vào ngay!

Giới thiệu ngắn gọn về TLD (Và tại sao họ có vấn đề)

Khi chọn một tên miền cho trang web của bạn, trọng tâm của bạn có thể sẽ được rút ra ở phần giữa. Nói cách khác, bạn có thể sẽ dành nhiều thời gian để suy nghĩ về phần của mys mysite trên https : // mysite . com .

Đây là nơi nhiều người sẽ bao gồm công ty hoặc tên thương hiệu của họ, mặc dù bạn có thể sáng tạo như bạn muốn. May mắn thay, có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn thu hẹp tên hoàn hảo cho trang web của bạn. Tất nhiên, các quyết định không dừng lại ở đó. Bạn cũng cần chọn TLD (hoặc tiện ích mở rộng) – .com trong  https : // mysite . com .

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên,  .com  là TLD phổ biến nhất. Viết tắt của từ thương mại trực tuyến, phần mở rộng này thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp, mà còn bởi các trang web thuộc tất cả các loại. Bạn cũng sẽ thấy nhiều trang web sử dụng  .org (tổ chức) và .net (mạng). Tuy nhiên, có một số tùy chọn khác ngoài kia.

Ví dụ: có các TLD dành riêng cho ngành, chẳng hạn như .edu  (giáo dục) hoặc .gov (chính phủ). Bạn cũng có thể đã gặp các TLD mã quốc gia – chẳng hạn như  .co.uk. Chúng có liên quan đến một vị trí địa lý cụ thể, mặc dù đôi khi chúng có thể được sử dụng trên toàn thế giới.

Mặc dù đây là một số trong những lựa chọn phổ biến nhất, có rất nhiều TLD hơn bạn mong đợi. Hãy nói về một số phần mở rộng tên miền mà bạn có thể chưa từng gặp trước đây.

Hiểu các TLD mới

Cách đây không lâu, không có nhiều sự đa dạng khi nói đến những gì TLD có sẵn. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi khi Tập đoàn quốc tế về tên và số được gán (ICANN) đưa ra  chương trình Tên miền cấp cao chung mới (gTLD) .

Chương trình này được thiết kế để tăng số lượng tùy chọn TLD và yêu cầu người dùng internet gửi đơn đăng ký để bổ sung mới. ICANN cuối cùng đã nhận được 1.930 đề xuất trước khi đạt đến thời hạn hoàn thành. Quá trình bắt đầu vào khoảng năm 2005, nhưng ICANN đã không bắt đầu tung ra các TLD mới cho đến năm 2013. Hơn một ngàn ứng dụng đã được phê duyệt :

Hai trong số những bổ sung mới phổ biến nhất là .blog và .club – có lẽ do sự gia tăng ổn định của các blog trực tuyến và các trang web thành viên. Một số công ty thậm chí đã mua các tiện ích mở rộng có thương hiệu , chẳng hạn như .barclays và .bmw.

Ngoài ra còn có sự gia tăng trong việc sử dụng các ký tự không phải là tiếng Latinh, như. онлайн  (nghĩa là online ) và 游戏   (tiếng Trung game). Mặc dù chúng là một sự phát triển thú vị, tuy nhiên, việc giới thiệu các TLD mới này đã gây ra nhiều tranh luận.

Lợi ích (và nhược điểm) của việc sử dụng TLD mới

Số lượng đề xuất mà ICANN nhận được cho các TLD mới là một minh chứng cho việc có bao nhiêu người quan tâm đến các tùy chọn mở rộng sáng tạo. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cuộc thảo luận về việc có nên sử dụng các TLD này hay không.

Chẳng hạn, nhiều người đã tranh luận về hiệu quả của việc sử dụng các TLD không phổ biến có thể có trên Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) của một trang web . May mắn thay, Google đã  trấn an người dùng rằng TLD của trang web không có tác động gì đến thứ hạng tìm kiếm.

Mặt khác, sử dụng TLD hiện đại trên trang web của bạn có thể có lợi vì một số lý do:

  • Những miền này thường có thể rẻ hơn để mua hơn các tùy chọn truyền thống.
  • Sử dụng TLD có liên quan đến thị trường và / hoặc đối tượng của trang web của bạn có thể giúp củng cố thương hiệu của bạn.
  • Một TLD bất thường cũng có thể giúp trang web của bạn nổi bật trong một thị trường đông đúc.

Tuy nhiên, các TLD mới không phải không có nhược điểm tiềm năng. Có lẽ một trong những mối quan tâm lớn nhất xung quanh việc sử dụng chúng là uy tín. Ví dụ, một khảo sát của Varn cho thấy người dùng thường tin tưởng .com và .co.uk hơn các tùy chọn TLD mới.

Mọi người thường quen nhìn thấy .com và  .net , và thường mong đợi các doanh nghiệp được thành lập sẽ có các loại tiện ích mở rộng này. Điều đó không có nghĩa là bạn nên hạn chế các TLD ‘nhạt nhẽo’, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ muốn suy nghĩ cẩn thận về lựa chọn của mình.

Cách chọn TLD phù hợp cho trang web của bạn

Thách thức niềm tin hiện có xung quanh tên miền có thể là khó khăn. Mặc dù sự tiếp nhận của người dùng đối với các TLD mới hơn có thể sẽ được cải thiện theo thời gian, nhưng nếu bạn có ý định bán hàng trên trang web của mình thì có thể đáng để gắn bó với những gì khách hàng đã biết.

Niềm tin đóng một vai trò rất lớn trong việc chuyển đổi, vì vậy có lẽ tốt hơn là đợi cho đến khi các TLD mới được thiết lập tốt hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn điều hành một doanh nghiệp trong một không gian rất truyền thống, hoặc áp dụng một phong cách chính thức trong tiếp thị và nội dung của bạn.

Tuy nhiên, những người muốn tiếp tục thiết lập thương hiệu của họ và nổi bật giữa đám đông có thể được hưởng lợi từ việc sáng tạo hơn một chút. Các TLD mới rất thú vị và thu hút sự chú ý, và họ kết hợp tốt với các doanh nghiệp sử dụng cách tiếp cận thân thiện và không chính thức để giao tiếp với khán giả của họ. Ngoài ra, chúng thường có giá rất phải chăng :

Cụ thể,  các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các phần mở rộng tên miền mới được chấp nhận nhiều hơn ở những người trẻ tuổi. Điều này có thể là do họ cung cấp một cách tiếp cận hiện đại hơn hoặc người dùng trẻ hơn có thể dễ thích nghi hơn. Dù bằng cách nào, nếu nội dung bạn sản xuất được nhắm mục tiêu chủ yếu vào nhân khẩu học hàng nghìn năm, một TLD mới có thể là con đường phía trước.

Phần kết luận

Chọn tên miền trang web của bạn là vô cùng quan trọng. Tên đúng có thể ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của thương hiệu của bạn, vì vậy đó không phải là điều gì đó nhẹ nhàng. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến việc chọn một TLD.

Các TLD mới hơn có những ưu và nhược điểm của chúng, nhưng rất đáng để xem xét cho nhiều doanh nghiệp. Những người trong các ngành công nghiệp truyền thống hơn có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ việc sử dụng một TLD cổ điển như .com . Tuy nhiên, các TLD mới có thể cung cấp một sự thúc đẩy thiết yếu cho thương hiệu trang web của bạn, đặc biệt nếu đối tượng của bạn ở phía trẻ.

Bạn có thêm câu hỏi nào về cách chọn TLD phù hợp cho trang web của mình không? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây!

About Tùng Hoàng

Check Also

Cách đăng ký mua tên miền, hosting tại Cà Mau nhanh nhất

Tên miền (hay còn gọi là domain) là một công cụ tiếp thị quan trọng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *