Home / TÊN MIỀN / Đầu cơ tên miền, mỏ vàng ít ai biết đến

Đầu cơ tên miền, mỏ vàng ít ai biết đến

Theo trang Domain Name Industry Brief của Verisign, thì tổng số đăng ký tên miền cho đến nay là 334,6 triệu, riêng trong năm 2016 số lượng tên miền được cấp phát là 38.2 triệu tăng 12.9% so với năm ngoái.

–>Những rủi ro và cách khắc phục khi mua bán tên miền.

dang-ky-ten-mien

Theo thống kê của VeriSign, tên miền .com và .net vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất trong số các tên miền đã được đăng ký. Trong thời gian gần đây đã xuất hiện một loạt tên miền mới (nTLD), chiếm 4,9% trên tổng số đăng ký, cụ thể như .xyz, .top, .wang, .win, .club, .link, .science, .site hay .bid.

Sự gia tăng đột biến về số lượt đăng ký tên miền

Song hành cùng sự gia tăng đột biến của số lượt đăng ký tên miền là hiện tượng kinh doanh đầu cơ tên miền – vốn trước đây chỉ các cá nhân hay nhà sở hữu tư nhân như nhà Even Lana Del Ray, Kevin Ham với biệt danh ‘người sở hữu Internet’ tham gia, nhưng nay các thương hiệu lớn như Amazon, Google, VeriSign và WordPress cũng đã tham gia cuộc chơi, khiến cho thị trường tên miền ngày càng sôi động hơn. Có thể kể đến các động thái như WordPress mua lại quyền sử dụng đuôi miền .blog với giá 19 triệu đô la Mỹ, Google mua .app giá 25 triệu, Amazon mua .book giá 10 triệu và VeriSign mua .web giá 135 triệu để từ đó có thể bán tên miền cho những người cần sử dụng. Các công ty kinh doanh tên miền nổi tiếng trên thế giới như GoDaddy hoạt động ráo riết, và các công ty khách hàng như Hearst, AOL, CBS, Salesforce hay Amazon bỏ ra hàng chục triệu đô la mua tên miền để sử dụng hoặc để cất trữ.

Kinh doanh tên miền là một loại hình đầu cơ, bất kì ai cũng có thể đăng ký cũng như sở hữu tên miền mà chưa ai đăng ký tại tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN). Tên miền này sau đó được đưa vào sử dụng hoặc bán trực tiếp cho những người cần mua để tạo nên địa chỉ trang web, hay bán qua các công ty đầu cơ tên miền như GoDaddy. Nhiều tên miền, từ ý nghĩa cho đến tính tiện ích của chúng, có giá trị lớn không ai ngờ. Công ty quần áo Hanes đã phải mua tên miền T-Shirts.store với giá 30.000 đô la, Visual Dynamics mua 3D.software với giá 100.000 đô la, và nhà Sanjay Shah ở Dubai vốn có một người con bị mắc chứng tự kỷ đã mua AutismRocks.com với giá 100.000 đô la làm địa chỉ web cho tổ chức từ thiện Autism Rocks của mình.

Cũng theo như số liệu của trang web, VeriSign cho biết lần đầu tiên lượng tên miền .com vượt con số 126 triệu lượt đăng ký, với mức giá 7,85 đô la mỗi tên, như vậy hằng năm riêng phần nối dài này đã thu về hơn 1 tỉ đô la phí bảo hộ. Các quốc gia cũng thu được những khoản tiền lớn nhờ vào việc bảo hộ tên miền đăng ký bằng phần nối dài của quốc gia mình, như .us cho Hoa Kỳ hay .vn cho Việt Nam. Tổng số tên miền đang được bảo hộ hiện nay là 334,6 triệu, và ICANN cho biết số lượng đuôi nối dài tên miền đăng ký hiện nay đã vượt quá 1.300 loại. Hai tên miền .com và .net vẫn được ưa chuộng nhất, chiếm tổng cộng đến 142,3 triệu lượt đăng ký, và trong quý 1-2016 VeriSign đầu cơ đến 10 triệu tên mới cho loại này.

Cơ hội kinh doanh

Việc đăng ký tên miền bắt đầu từ năm 1985, và tên miền đầu tiên là Symbolics.com. Nhưng đến năm 1994, việc kinh doanh tên miền mới bắt đầu khi nhà văn Joshua Quittner trên tờ Wired đề nghị bán tên miền đã đăng ký McDonalds.com cho công ty McDonald. Từ đây nhiều người bắt đầu làm giàu với việc mua đi bán lại tên miền, chủ yếu là đầu cơ để khi ai cần thì bán giá cao. Tạp chí Business 2.0  cho biết, đến tháng 5-2007 nhà đầu cơ Kevin Ham đã có khối tài sản tên miền trị giá 300 triệu đô la và được gọi là ‘người sở hữu Internet’. Thực ra thị trường kinh doanh tên miền vẫn âm thầm ít người biết trừ khi họ có nhu cầu mà không thể trực tiếp đăng ký tên miền buộc phải tìm người đã đăng ký trước tại ICANN để mua lại đưa vào sử dụng.

Những người có ít tiền có thể nghĩ ra những tên miền có tiềm năng ăn khách, đăng ký chúng và trả phí bảo hộ hằng năm rồi chờ bán cho người cần dùng hay cho một nhà đầu cơ để kiếm lời, nhiều hay ít tùy theo mức độ cần thiết hay thích thú của khách hàng. Trong những năm gần đây kỹ nghệ kinh doanh này bắt đầu sôi động. Cuối năm 2015 GoDaddy đã phải bỏ ra 100 triệu đô la để mua Worldwide Media, Inc. nhằm giữ quyền sở hữu những tên miền do công ty này thâu gom trước đó. Cùng lúc này thì Amazon, Google, VeriSign và WordPress đã vào cuộc với những khoản đầu cơ rất lớn, đặc biệt là để nắm giữ các đuôi tức phần nối dài tên miền như .book, .app, .web, .blog.

Các thương hiệu nổi tiếng cũng bắt đầu lấy tên thương hiệu mình làm đuôi tên miền, tạo thành một thứ tài sản để sử dụng hay đầu cơ, như Barclays sử dụng home.barclays, BMW khai thác .bmw và Travelers đầu tư vào .trv. Tên miền, từ một thị trường không vốn nay đã trở thành một thị trường hấp dẫn. Nhưng trong khi có những tên miền mang lợi nhuận đến hơn 10% đồng vốn (ROI) thì cũng có những tên miền bỏ đi, ít ra là cho tới lúc nào đó vẫn không có người yêu cầu, thậm chí nhiều người bỏ cuộc, không tiếp tục đóng phí bảo hộ hằng năm nữa. T-Shirts.store với giá 30.000 đô la Mỹ, 3D.software với giá 100.000 đô la và Autism.rocks cũng với giá 100.000 đô la là những thành công điển hình trong thị trường này.

 (thesaigontimes)

About Tùng Hoàng

Check Also

Cách đăng ký mua tên miền, hosting tại Cà Mau nhanh nhất

Tên miền (hay còn gọi là domain) là một công cụ tiếp thị quan trọng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *