Home / TÊN MIỀN / Tên miền Việt Nam có được mua bán chuyển nhượng?

Tên miền Việt Nam có được mua bán chuyển nhượng?

Cho phép mua bán, chuyển nhượng tên miền đuôi “.vn” được đánh giá là sẽ mở ra một chương mới trong kinh doanh tài nguyên Internet tại Việt Nam. Để quyết định mua một tên miền nào đó, hãy chắc chắn check ten mien trước khi mua để biết rằng tên miền chưa có người nào sở hữu sử dụng, tránh rủi ro, tranh chấp sau này.

Lâu nay, việc đầu cơ, mua bán tên miền tại nước ta đã diễn ra một cách mạnh mẽ. Những tên miền thông dụng, phổ biến hoặc có liên quan đến những doanh nghiệp nổi tiếng đã được các cá nhân, tổ chức đăng ký chờ dịp thuận lợi để chuyển nhượng. Những tên miền “.com” đã được mua bán khá công khai và có giá trị cao.

Giới đầu cơ từng truyền tai nhau rằng, việc kinh doanh tên miền bỏ 1 lãi 1.000 là chuyện bình thường. Nhưng đó chỉ là các tên miền quốc tế, như “.com” hoặc “.info”. Còn đối với tên miền “.vn”, theo quy định tại Luật Công nghệ thông tin và Pháp lệnh Bưu chính – Viễn thông không được phép mua bán.

Tên miền Việt Nam có được mua bán chuyển nhượng?
Tên miền Việt Nam có được mua bán chuyển nhượng?

>>> Tại sao phải locking domain sau khi mua tên miền

Quy định này đã khiến việc mua bán, chuyển nhượng tên miền “.vn” gặp nhiều khó khăn. Giới đầu cơ ôm hàng ngàn tên miền đẹp không được phép mua bán, chuyển nhượng, trong khi người có nhu cầu lại không mua được và Nhà nước cũng thất thu một khoản thuế lớn. Ngoài ra, việc không cho phép mua bán tên miền “.vn” đã khiến việc mua bán, chuyển nhượng tên miền phải thực hiện chui và người mua thường bị ép giá.

Các tổ chức, cá nhân đã đăng ký tên miền “.vn” nếu thấy việc sử dụng tên miền không được hiệu quả thì có thể chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền sang cho tổ chức, cá nhân khác. Các chủ thể đăng ký chậm, chưa sử dụng được tên miền trùng với tên thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình sẽ có cơ hội đàm phán, đăng ký được tên miền mà mình mong muốn, không phải là chuyển nhượng chui như trước.

Theo quyết định số 38/2014/QĐ-TT cho phép đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền được kỳ vọng và được đánh giá là động lực rất lớn để kích cầu cho tên miền quốc gia Việt Nam ‘.vn’ phát triển hơn. Giá trị sử dụng của tên miền thương mại dưới tên miền quốc gia “.vn” tương đương với các đuôi tên miền cấp cao mã quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới.

Các giao dịch mua bán, chuyển nhượng tên miền sẽ được thực hiện công khai qua sàn giao dịch. Mọi người biết được mặt bằng giá chung cũng như giá trị của những tên miền cùng lĩnh vực hoặc tên miền gần giống nhau.

Công ty CP iNET – iNET.vn chuyên cung cấp các dịch vụ tên miền, hosting, máy chủ… Trong đó, iNET được khách hàng bình chọn là nhà cung cấp tên miền tốt nhất tại Việt Nam. Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn, check ten mien hoàn toàn miễn phí để lựa chọn được tên miền tốt nhất cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu nhé!

About Tri Ho

Check Also

Cách đăng ký mua tên miền, hosting tại Cà Mau nhanh nhất

Tên miền (hay còn gọi là domain) là một công cụ tiếp thị quan trọng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *